6 yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu protein của cơ thể

6 yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu protein của cơ thể

1. Lượng carbon hydrate

6 yếu tố ảnh hưởng đến như cầu protein của cơ thể

Một trong những ảnh hưởng đến nhu cầu protein chính là lượng cacbohydrate bạn tiêu thụ mỗi ngày. Carbon-hydrate là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Theo lí thuyết, nếu chế độ ăn của bạn chứa nhiều carbohydrate, bạn sẽ cần ít protein hơn. Còn nếu bạn đang ở chế độ ăn ít carbohydrate, nhu cầu protein sẽ để duy trì cân bằng nito. Điều gì xảy ra vì trong cơ thể bạn sẽ lưu trữ glycogen như một nguồn cung cấp năng lượng chủ chốt và để dành các amino acids cho vai trò chính trong việc phúc hồi và phát triển cơ bắp. Nếu không có đủ lượng glycogen từ carbohydrate, cơ thể bạn sẽ bắt đầu chuyển hóa protein thành glycogen thông qua một quá trình gluconeogesis (Sự tạo đường) . Điều này ảnh hưởng đến nhu cầu protein cơ thể trong việc phục hồi và tăng cường cơ bắp.

2.Tiền sử hormone

6 yếu tố ảnh hưởng đến như cầu protein của cơ thể

Hệ thống nội tiết là một bộ máy cực kì quyền lực, ảnh hưởng đến tất cả mọi thứu, thậm chí là cả khả năng tổng hợp protein. Khi tiêu thụ protein, protein lại chưá nhiều leucine, bạn sẽ kích thích quá trình tổng hợp protein ở cơ bắp - yếu tố quyết định trong việc hình thành cơ. Theo lý thuyết thì, càng nhiều testosterone tự do trong cơ thể, bạn sẽ càng có khả ăng tận dụng nguồn protein nạp vào. Đó là nguyên nhân vì sao những người có lượng testosterone cao tự nhiên sẽ dễ dàng xây dựng cơ bắp hơn với một chế độ ăn giàu protein.
Trong mối tương quan với quá trình tổng hợp protein ở các nhóm cơ, testosterone ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình này bằng cách gắn kết với những tế bào ở bề mặt của tế bào cơ và đẩy mạnh quá trình tổng hợp của protein. Tóm lại, nếu bạn xét nghiệm và biết mình thuộc nhóm người có lượng testosterone cao tự nhiên (hoặc có nhu cầu tình dục cao) thì nhu cầu protein của bạn có thể sẽ cao hơn mức mà chúng tôi đề cập ở trên.

3. Cường độ luyện tập

6 yếu tố ảnh hưởng đến như cầu protein của cơ thể

Khi cường độ luyện tập của bạn tăng , thì nhu cầu protein rất có thể cũng sẽ tăng theo nhằm đáp ứng đủ lượng amino acids cơ thể cần cho việc phục hồi hoàn toàn.
Nếu không bạn sẽ nhanh chóng rơi vào trạng thái kiệt sức. Một người tiêu thụ thậm chí cao hơn 1,5g protein/0,45kg cơ do cường độ tập luyện của họ tăng rất đáng kể và nhu cầu protein vẫn tăng cao đến nỗi họ không thể tiếp tục luyện tập nếu không được bổ sung protein. Trường hợp chúng tôi đang đề cập đến là những người đi tập 6 lần 1 tuần với cường độ rất cao. Khi luyện tập cơ bắp, nếu bạn cảm tháy cơ bắp phục hồi chậm chạp và luôn đau nhức, thì bạn cần nên cân nhắc đến việc tiêu thụ nhiều protein hơn, bởi những triệu chứng trên cho thấy cơ thể bạn rõ ràng không phục hồi kịp lúc.

4. Sức khỏe đường ruột

6 yếu tố ảnh hưởng đến như cầu protein của cơ thể

Sức khỏe đường ruột là điều kiện bắt buộc để thành công trong chế độ ăn uống. Hệ thống tiêu hóa làm việc không hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều đến quá trình tổng hợp và đồng hóa các chất dinh dưỡng, trong đó có protein.
Bạn thường xuyên bị đầy hơi chướng bụng hoặc gặp các bệnh liên quan đến dạ dày, thì bạn nên đi thăm khám hệ thống tiêu hóa của mình. Bạn sẽ tìm ra nguyên nhân cũng như biện pháp để đường ruột hoạt động hiệu quả. Hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh sẽ tác động tích cực, giúp quá trình tổng hợp protein hiệu quả hơn, thúc đẩy nhanh chóng sự phục hồi và tăng trưởng cơ bắp.

5. Chất lượng của Protein

6 yếu tố ảnh hưởng đến như cầu protein của cơ thể

Như đã đề cập từ trước, bạn cần protein, thứ rất dồi dào leucine nhằm mục đích thúc đẩy quá trình tổng hợp protein. Đó là nguyên nhân chính tại sao cần tiêu thụ nhiều protein để phục hồi và tăng cơ. Lấy ví dụ như thịt heo, loại thịt chứa nhiều leucine, cho nên bạn phải tiêu thụ rất ít thịt heo chỉ nhằm cung cấp đủ leucine cần thiết. Rõ ràng bạn không thể làm như vậy, vì nó ảnh hưởng đến tổng lượng calo hằng ngày, ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của bạn.
Nguồn protein tốt nhất là từ các loại thực phẩm như trứng, lòng trắng trứng, thịt gia cầm, cá hoặc từ whey protein. Việc tiêu thụ các loại thực phẩm này sẽ tối đa hóa lượng protein bạn nạp vào, đồng nghĩa bạn đang tiêu thụ protein hiệu quả cho quá trình luyện tập của mình.


6. Lượng calo

6 yếu tố ảnh hưởng đến như cầu protein của cơ thể

Nhớ kĩ một điều rằng lượng calo bạn tiêu thụ mỗi ngày có thể dao động trong một tuần, tùy thuộc vào phần cơ bạn đang luyện tập cũng như mục tiêu bạn nhắm đến. Lượng protein cần thiết cũng dao động tùy vào lượng chất béo và carbs bạn tiêu thụ.
Share on Google Plus

About Menfitness

0 nhận xét:

Đăng nhận xét